Chuyển tới nội dung
Home » Giới Thiệu Về Kỹ Thuật 4S-GPNB Trong Nông Nghiệp

Giới Thiệu Về Kỹ Thuật 4S-GPNB Trong Nông Nghiệp

  • bởi

Từ khi áp dụng chăm sóc cây bưởi theo kỹ thuật 4S-GPNB từ năm 2012, những trái bưởi đầu ra của Vườn Bưởi Tư Trung đều đạt chất lượng rất cao về độ đồng đều, độ ngon ngọt, độ mỏng vỏ và mọng nước và hiện được thị trường đánh giá rất cao. Vì vậy, nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật canh tác 4S-GPNB, chúng ta hãy cùng phân tích những yếu tố cấu thành quan trọng nhất của kỹ thuật này nhé.

TÓM TẮT

Kỹ Thuật 4S-GPNB Là Gì?

4S nghĩa là 4 Sạch, còn GPNB là từ bắt đầu của 04 yếu tố sau:

  • Giống Sạch
  • Phân Sạch
  • Nước Sạch
  • Bảo Quản Sạch

Như vậy, phương châm xuyên suốt của kỹ thuật 4S-GPNB là đảm bảo chữ SẠCH của 04 yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp nhằm cho ra những cho ra những sản phẩm SẠCH khi đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể hơn, kỹ thuật 4S-GPNB đề ra những tiêu chuẩn đo lường cụ thể với 04 yếu tố đóng vai trò chính, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng của bất kỳ loại nông sản nào là: Giống, Phân, Nước và Bảo quản sau thu hoạch.

Khi thực hiện theo kỹ thuật 4S-GPNB, những yếu tố đầu vào chính phải được nhà vườn thường xuyên kiểm tra, đánh giá và theo dõi để đảm bảo rằng sản phẩm đầu ra sẽ có chất lượng và sản lượng tối ưu

Giống Sạch & Vai Trò Trong 4S-GPNB

Cây Giống Sạch

Khi các yếu tố đầu vào khác như nước, phân bón, chăm sóc được đáp ứng đầy đủ mà giống bưởi không tốt thì cây bưởi sau này cũng không thể cho năng suất tốt được. Chỉ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về giống ngay từ ban đầu thì cây bưởi mới có thể phát triển khỏe mạnh và cho năng suất tối ưu được. Hơn nữa, việc chọn lựa được những cây bưởi giống tốt sẽ giúp giảm bớt khối lượng công việc sau này cũng như là giúp tiết kiệm năng suất lao động và nâng cao chất lượng trái bưởi thương phẩm.

Thấu hiểu được điều này nên ngay từ những ngày đầu phát triển, vườn bưởi Tư Trung chỉ lựa chọn những giống bưởi da xanh Tân Triều và bưởi đường lá cam Tân Triều thuần chủng, đã chứng minh được khả năng thích nghi và phát triển tốt ở vùng đất Tân Triều. Chính vì vậy mà những vườn bưởi hiện tại chúng tôi dù đã hơn 10 năm tuổi nhưng vẫn cho năng suất và chất lượng rất đồng đều và ổn định.

Vậy thì đâu là những yếu tố phải chú trọng khi lựa chọn giống cây bưởi theo sao tiêu chuẩn 4S-GPNB?

READ  KHÁM PHÁ 05 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA LÁ BƯỞI

Cây Giống

Thứ nhất Vườn Bưởi Tư Trung chỉ chọn những cây bưởi giống ở khu vực Tân Triều Biên Hòa Đồng Nai để giúp cây bưởi sau này có thể thích ứng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng đất này.

Thứ hai, chúng ta phải lựa chọn phương pháp nhân giống cây con phù hợp. Cụ thể là bạn phải quyết định nên sử dụng cây giống từ phương pháp chiết cành hay phương pháp ghép cành. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau và phải dựa vào đặc điểm thổ nhưỡng của địa phương thì mới có thể quyết định phương pháp phù hợp.

Đối với riêng Vườn Bưởi Tư Trung, chúng tôi hiện sử dụng phương pháp chiết cành vì đây là phương pháp cho ra trái khá nhanh, chất lượng bưởi rất ngon, đồng thời tuổi thọ của cây bưởi cũng cũng khá cao. Đồng thời, với phương pháp chiết cành, vườn có thể chủ động nguồn cây giống và cây con sẽ được chiết ra từ những cây bưởi bố mẹ đã trưởng thành, hiện đang phát triển khoẻ mạnh và cho năng suất cao.

Đất Trồng  

Phải đảm bảo nơi trồng phải có địa hình tương đối bằng phẳng, đảm bảo khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa. Tốt nhất là chọn những khu vực có chiều cao từ 15 đến 30 cm so với mặt nước để giúp cây bưởi phát triển tốt hơn.

Tiếp đến, trên diện tích đất này, chúng ta sẽ bắt đầu đào hố với kích thước 1,1 x 1,1 và sâu từ 35 đến 40 cm. Đây là kích thước hố trồng lý tưởng ở những nơi đất không bị nhiễm phèn. Còn nếu nếu khu vực trồng gặp tình trạng đất nhiễm phèn thì bạn nên đào hố nông hơn, khoảng từ 25 đến 30 cm vì nếu đạo quá sâu thì rễ cây sẽ gặp phải lớp đất phèn, cây bưởi sẽ tốn nhiều công chăm sóc và chậm phát triển hơn.

Theo kỹ thuật 4S-GPNB, trung bình mỗi hecta thì chúng ta chỉ nên trồng từ 350 đến 400 cây theo hướng Bắc hoặc Nam nhằm đảm bảo cây bưởi sau này có thể để nhận ánh sáng trực tiếp từ hướng đông và hướng Tây suốt cả ngày. Như vậy thì khả năng quang hợp và đón ánh sáng của cây bưởi sẽ tốt hơn rất nhiều.

Sau đó chúng ta sẽ rải khoảng 4 đến 8 kg vôi bột vào hố để làm sạch đất và khoảng 1 đến 2 bao phân chuồng đã ủ hoai mục để làm cho đất màu mỡ hơn.

READ  Góc Phố Hà Nội – Tháng Ba Mùa Hoa Bưởi

Phương Pháp Trồng

Sau khi đã chuẩn bị hố xong xuôi, chúng ta sẽ bắt đầu chuyển cây bưởi giống từ các bầu sang các hố trồng và phủ kín đất lên trên. Trong giai đoạn này, chúng ta phải đảm bảo đủ nước tưới cho cây bưởi hàng ngày để kích thích rễ cây phát triển. Nếu có thể, bạn nên phủ một ít cỏ khô hoặc rơm rạ xung quanh gốc để để giảm nhiệt độ mặt đất vào ban ngày cũng như là để hạn chế nước bay hơi.

Theo kỹ thuật 4S-GPNB, thời điểm trồng bưởi lý tưởng nhất là từ đầu mỗi mùa mưa vì đây là giai đoạn cây phát triển mạnh nhất. Trong vòng 4 năm đầu tiên, chúng ta nên bỏ hết trái bưởi non, chỉ nên giữ mỗi cây một trái. Sang năm thứ 5, thứ 6 thì mới bắt đầu làm trái để thu hoạch thương phẩm.

Phân Sạch & Vai Trò Trong 4S-GPNB

Phân bón sạch

Phân bón đóng vai trò của vô cùng quan trọng trong sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi cũng như bất kỳ các loại cây trồng nào khác. Khi bón phân cho cây, đất sẽ được bổ sung những nguyên tố như Đạm Lân và Kali và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho sự phát triển của cây bưởi.

Theo tiêu chuẩn 4S-GPNB thì phân bón sạch được định nghĩa là loại phân mà sau khi thu hoạch, trái bưởi sẽ không còn bất kỳ tồn dư của các chất hóa học cũng như các loại độc tố có hại cho sức khỏe của con người.

Như vậy, với những những yêu cầu nghiêm ngặt của tiêu chuẩn 4S-GPNB thì Vườn Bưởi Tư Trung hiện chỉ sử dụng các loại phân bón vi sinh và các loại phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục vì đây là những loại phân bón có thể giúp cho cây bưởi phát triển bền vững và an toàn. Còn đối với những loại phân bón hóa học thì hiện tại chúng tôi rất ít, thậm chí là không sử dụng vì lượng tồn dư hóa chất trong trái bưởi sẽ không thể hết được sau khi thu hoạch

Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ sử dụng các loại chế phẩm sinh học và các loại dầu khoáng có nguồn gốc từ tự nhiên kết hợp với nuôi các loại thiên địch như như kiến vàng để hạn chế, phòng ngừa các loại sâu hại như sâu đục thân, sâu đục cành, sâu ăn trái, bọ xít, bọ trĩ, nhện đỏ…

Nước Sạch & Vai Trò Trong 4S-GPNB

Nước sạch

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự tồn tại và phát triển của tất cả các loài sinh vật trên trái đất nên nguồn nước và chất lượng nước có ý nghĩa gần như quyết định đến sự phát triển và sinh trưởng ổn định của cây bưởi cũng như là với bất kỳ loại cây trồng nào.

READ  07 Lợi Ích Không Ngờ Của Trái Bưởi Tân Triều

Nước được xem như là chiếc xe vận chuyển chất dinh dưỡng từ đất vào các bộ phận của cây bưởi để cho cây có thể để phát triển và tồn tại. Là một loại cây trồng có thời gian phát triển tương đối dài nên nếu ở một thời điểm nào đó, cây bưởi gặp tình trạng thiếu nước thì sẽ để lại những hậu quả hết sức nặng nề đối với sản lượng cũng như là chất lượng của trái bưởi khi thu hoạch.

Chính vì vậy, Vườn Bưởi Tư Trung luôn luôn chú trọng theo dõi nguồn nước và chất lượng nước của các giếng khoan tại vườn. Khi có bất kỳ một sự thay đổi nào đối với nguồn nước ngầm, vườn sẽ sẽ phải đưa ra những phương án giải quyết kịp thời nhằm giúp cho cây bưởi có thể phát triển ổn định và trái bưởi thương phẩm luôn luôn mọng nước, giữ được chất lượng cao.

Bảo quản sạch & Vai Trò Trong 4S-GPNB

Bảo quản sạch

Là một loại trái cây có thể bảo quản dễ dàng sau khi thu hoạch nên đôi khi chúng ta không chú ý đến đến phương pháp bảo quản trái bưởi thích hợp. Tuy nhiên có một vài lưu lưu ý Vườn Bưởi Tư Trung luôn luôn tuân theo nhằm giúp cho trái bưởi có thể giữ được chất lượng trái giống như thời điểm mới hái xuống trong thời gian lâu nhất.

  • Thứ nhất, chỉ thu hoạch khi trái bưởi đã đạt độ chín nhất định. Theo kinh nghiệm của Vườn Bưởi Tư Trung, thời gian thu hoạch lý tưởng nhất là từ 7 đến 8 tháng sau khi cây bưởi đậu trái.
  • Thứ hai, tránh để trái bưởi bị rơi khi hái.
  • Thứ ba, bảo quản trái bưởi ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Lời kết

Để cho ra những trái bưởi sạch, có chất lượng cao đòi hỏi rất nhiều công sức chăm bón, theo dõi của nhà vườn. Tuy nhiên, với phương châm xuyên suốt ngay từ những ngày đầu thành lập, Vườn Bưởi Tư Trung sẽ tiếp tục thực hiện theo những quy định nghiêm ngặt của tiêu chuẩn 4S-GPNB, góp phần đưa trái bưởi Tân Triều Tư Trung từng bước đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *